Giỏ hàng

Tài liệu bổ ích dành cho… “tân binh bố”

QĐND – Lên kế hoạch chào đón “bé tân binh”, chuẩn bị đồ ăn bổ dưỡng cho cả đơn vị; giải quyết xung đột trong hàng ngũ; duy trì nhuệ khí và làm cho đội quân nhí luôn vui vẻ…
Thoạt nhiên nghe như là những thuật ngữ quân đội, nhưng khi các khái niệm này được áp dụng vào cách huấn luyện và tự huấn luyện khi vừa trở thành một ông bố thì thật thú vị và thích hợp.

“Tôi từng là một người lính thuộc lực lượng đặc công Hoàng gia Anh, một giáo viên huấn luyện thể chất, một nhân viên an ninh của Đại sứ quán Anh tại Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), một ông bố ở nhà trông trẻ. Và thực lòng, tôi đã từng cảm thấy nản chí khi đưa con trai đầu lòng từ bệnh viện về nhà”. Đó là lời tâm sự của Neil Sinclair-tác giả cuốn sách “Bố đặc công-Huấn luyện cơ bản-Để trở thành người chăm trẻ kiệt xuất” vừa được Công ty Cổ phần Sách dịch và Từ điển giáo dục (Nhà xuất bản Giáo dục) phát hành.

Có lẽ, sẽ có nhiều người đặt câu hỏi khi đọc tên cuốn sách này: “Bố đặc công” là như nào? “Bố đặc công” với “bố bình thường” thì có đặc điểm gì khác nhau; hay nó có gì đặc biệt so với các cuốn sách dạy kỹ năng làm cha, làm mẹ khác… Mọi câu trả lời đều được giải đáp trong nội dung của cuốn sách và đem đến cho người đọc nhiều cảm nhận thú vị.

Không giống như những cuốn sách và khóa học hướng dẫn làm cha, làm mẹ đều chỉ nói tới giai đoạn sinh nở, và rồi bỗng nhiên vợ chồng bạn thấy rằng mình đã ở nhà cùng với một em bé, đầy trách nhiệm nặng nề, “Bố đặc công” sẽ chỉ ra cho bạn thấy, cuộc sống khi có thêm một đứa trẻ không khác gì một đơn vị quân đội có thêm tân binh mới. Neil Sinclair kể rằng, anh bắt đầu suy nghĩ cuộc sống sẽ dễ thở hơn thế nào nếu như anh được cấp một cuốn cẩm nang huấn luyện cơ bản về bé tân binh, giống như cuốn cẩm nang mà anh từng có khi vào quân ngũ. Trong mắt một đứa trẻ, bố đóng rất nhiều vai, vừa là người hùng, vừa là hình mẫu lý tưởng và người bảo vệ. Giờ đây, bạn đang đứng ở vị trí đó. Bạn phải cố gắng để trở thành một người bố tốt nhất trong khả năng có thể, vì chính bản thân bạn và vì cả những bé lính của bạn.

Cuốn sách “Bố đặc công” được viết dành riêng cho các ông bố trẻ đang “tham chiến” (nghĩa là đang tham gia tích cực vào hành trình làm cha, làm mẹ) sử dụng. Vậy nên tác giả đã rất cẩn trọng đưa những thông tin thiết yếu nhất vào cuốn sách, để độc giả có thể bỏ túi và mang theo bên người.

Trong suốt cuốn sách “Bố đặc công”, Neil Sinclair sử dụng các thuật ngữ quân đội và cả những thuật ngữ do chính anh phát minh ra trong những năm tháng làm bố đặc công. Bảng tra cứu thuật ngữ được cung cấp ở cuối sách cũng nhằm cho người đọc có thể tra cứu một cách dễ dàng.

Cuốn sách này cũng sẽ chỉ dẫn bạn truy cập tới trang web www.commandodad.com để tìm thêm thông tin, từ nguồn dinh dưỡng bổ sung, rồi cách dỗ bé tân binh của bạn ngủ cho đến các loại bỉm khác nhau… Trang web còn có các video hướng dẫn thực tế và ngắn gọn về các kỹ năng quan trọng như bế, tắm, và vỗ lưng cho bé ợ hơi. Trang web này bao gồm cả một kho những nguồn thông tin hữu ích dành cho các… “tân binh bố”.

Bài và ảnh: ĐỨC CƯỜNG

(Nguồn – Báo Quân đội Nhân dân – Số 20557 – Thứ 5 ngày 26/08/2018)

Từ khóa