Giỏ hàng

Truyền cảm hứng học tiếng Anh thông qua đọc sách

Thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công bố: Lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1 và tiếp tục mở rộng thêm các lớp khác vào những năm học sau. Dù năm học tiếp theo đây, chương trình mới chưa được áp dụng đồng bộ nhưng ngay trong năm học này, việc chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như chương trình, sách vở, giáo viên đã phải sẵn sàng.

Các chuyên gia cho biết, để chương trình này thành công, vấn đề không phải nằm ở cơ sở vật chất mà chính là chất lượng giáo viên.

Ngày 18/05/2019, tại Hà Nội, một buổi hội thảo tập huấn đã được tổ chức cho các giáo viên tiểu học, nhằm giúp các thầy cô hiểu hơn về cách dạy mới, cách học mới, đặc biệt là với môn tiếng Anh ở bậc tiểu học. 

Bản tin Cà phê ngày mới của VTC9 phát sóng lúc 6h30' ngày 19/05/2019 đã đưa tin về buổi hội thảo tập huấn quan trọng này.

Lâu nay, chương trình giáo dục phổ thông mới đã được đánh giá là một chương trình rất mở. Với học sinh lớp 1, lớp 2, 1 tuần học 25 tiết là đã hoàn thành chương trình cơ bản theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Với thời gian học 5 ngày, 35 tiết trên 1 tuần thì học sinh còn thừa ra 10 tiết. Mỗi nhà trường sẽ có một kế hoạch linh hoạt để dạy cho 10 tiết này. Và đây là thời điểm thích hợp để nâng cao trình độ tiếng Anh – một công cụ vô cùng quan trọng đối với học sinh thời đại mới.

Trong buổi hội thảo tập huấn “Du hành vào thế giới truyện đọc – Truyền cảm hứng, giúp trẻ đọc và học tiếng Anh hiệu quả”, TS Trần Hương Quỳnh, giảng viên Khoa Tiếng Anh, trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã có buổi hướng dẫn các giáo viên cũng như đông đảo phụ huynh cách cùng dạy, cùng học, cùng đọc bộ sách “Story Land – Bổ trợ kỹ năng tiếng Anh” hiệu quả nhất cho học sinh cũng như con trẻ. 

Một tiết học kể chuyện bằng tiếng Anh do TS Trần Hương Quỳnh dẫn dắt, với sự tham gia của đông đảo các bạn nhỏ.

Đây là bộ sách được biên soạn bởi Edibooks (Công ty CP Sách dịch và Từ điển Giáo  dục), đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam và NXB Highlights – Hoa Kỳ, được bà Trần Nguyễn Phương Thùy – Chuyên viên Tiếng Anh, Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) đánh giá là thực sự phù hợp với học sinh Việt Nam ở cả trình độ, ngôn ngữ và văn hóa.

TS Trần Hương Quỳnh nhấn mạnh: Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, chúng ta cần chú trọng hơn về phương pháp học thực hành để giúp các con áp dụng được. Cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con trẻ để giúp các con nuôi dưỡng niềm vui đọc sách dài lâu. Và phương pháp kể chuyện bằng tiếng Anh, bên cạnh hình thức kể chuyện bằng tiếng Việt, là một trong những cách thú vị đem lại hiệu quả mới lạ.

Các chuyên gia cũng cho hay, các giáo viên chỉ cần tham gia tập huấn tích cực, làm đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thì sẽ có những giờ dạy thành công. Còn phụ huynh, ngoài việc cùng song hành với giáo viên, tạo ra môi trường học tập vui vẻ, tự nhiên thì cũng không nên đặt áp lực không cần thiết đối với con trẻ. Bởi lẽ, học tiếng Anh là cả một quá trình!

Từ khóa